8-ly-do-khien-nhung-nguoi-thanh-cong-dang-chon-mac-do-giong-nhau-moi-ngay

8 lý do khiến những người thành công đang chọn mặc đồ giống nhau mỗi ngày

Admin 03/11/2019

Phong trào “tủ quần áo tối giản” đang phát triển

     Chúng ta thường bị ám ảnh với việc làm sao để bắt kịp các xu hướng thời trang – mà nhiều khi quên rằng, chúng vốn được cố ý tạo ra bởi những nhà mốt, những nhà sản xuất trang phục và những người hưởng lợi từ nó với mục đích tăng sản phẩm bán ra và doanh thu. Và có nhiều người cho rằng, “thời trang nhanh” (với tủ quần áo chỉ có các trang phục tối giản, cơ bản và giống nhau) thật đáng bị chỉ trích. Nhưng hiện tượng đi ngược lại xu thế thời trang này lại ngày một được nhiều người áp dụng.

      Người ngoài phong trào hoài nghi về xu hướng này và tự hỏi: Tại sao ngày càng có nhiều người, bao gồm cả những người nổi tiếng chọn mặc trang phục giống nhau mỗi ngày, đặc biệt là khi tài chính không phải là vấn đề với họ?

     Bằng đánh giá trải nghiệm cá nhân mình với một tủ quần áo tối thiểu và nghiên cứu các tài liệu gần đây trong các ấn phẩm khác nhau, tôi đã tổng kết được lời giải cho câu hỏi này. Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao một số người thành công lại chọn mặc trang phục giống nhau hàng ngày hoặc tuyệt vời hơn, nếu bạn đang cân nhắc việc tự mình áp dụng một tủ quần áo hợp lý hơn, thì đây là 8 lý do để thuyết phục bạn:

1. Ít quyết định hơn. 

    Sự mệt mỏi khi phải đưa ra một loạt các quyết định trong một thời gian dài hoặc liên tục sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của quyết định đó (một quyết định sai, một quyết định không hiệu quả). Vì vậy, hãy giảm bớt số lần phải đưa ra quyết định bằng cách chỉ tập trung việc này cho những sự kiện quan trọng của cuộc sống. Việc loại bỏ thói quen phải chọn lựa mặc gì ngay vào thời điểm bắt đầu ngày mới khiến tâm trí chúng ta có nhiều không gian hơn và suy nghĩ hiệu quả hơn trong suốt cả ngày.

Điều này chính là cơ sở cho các lựa chọn “thời trang hạn chế” của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, bạn thường chỉ thấy ông mặc đồ màu xám, trắng hoặc xanh. “Tôi đang cố gắng giảm bớt các quyết định. Tôi không muốn đưa ra quyết định về những gì tôi đang ăn hoặc mặc. Bởi vì tôi có quá nhiều quyết định khác quan trọng hơn cần ưu tiên” - Mark Zuckerberg bày tỏ lý do tương tự. Loại bỏ quyết định không thực sự cần thiết vào buổi sáng giúp bạn có những quyết định tốt hơn cho những điều thực sự quan trọng.

2. Ít lãng phí thời gian. 

Chúng tôi không thống kê được số tiền mà gia đình mình đã bỏ ra cho việc mua sắm trang phục cho tới khi tôi bắt tay loại bỏ chúng để tối giản hóa tủ quần áo. Ngay khi việc tối giản hoàn tất, tôi và gia đình mình đã khám phá một cuộc sống mới của tự do và cơ hội đang chờ đón mình. Cách đây gần 5 năm, lần đầu tiên tôi thử nghiệm với chương trình “thử thách cá nhân Project dài 333 tập”, đó là chỉ mặc 33 món quần áo trong thời gian 3 tháng. Chương trình này khá đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang lại cho cuộc sống của tôi thì thật bất ngờ.Tôi nhanh chóng phát hiện ra một trong những lợi ích lớn nhất của việc giới hạn tủ quần áo của mình là: tiết kiệm được thời gian. Việc chuẩn bị sẵn sàng vào buổi sáng với tôi đã trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn trước đó rất nhiều.

3. Ít căng thẳng. 

Matilda Kahl, giám đốc một công ty ở New York trích dẫn cả hai lý do là “Mệt mỏi khi phải quyết định và tốn thời gian hơn” để sẵn sàng mặc trang phục giống nhau hàng ngày. Cô nói thêm: ”Khi thay đổi, bạn sẽ ít căng thẳng hơn trông thấy trong một ngày, đặc biệt là ít căng thẳng vào buổi sáng - thời điểm mà bạn cần năng lượng để khởi đầu ngày mới. Kiểu áo này quá former? Quần này thì hợp đi chơi hơn? Váy đó có quá ngắn không?... Rất nhiều lần tôi mất thời gian để chọn quần áo, nhưng ngay lập tức hối hận khi bước tới ga tàu điện ngầm vì quyết định của mình. Nhưng bây giờ, trong chiếc áo sơ mi trắng và quần đen, tôi hoàn toàn thoải mái và không phải lo nghĩ gì nữa.”

4. Ít lãng phí năng lượng. 

Christopher Nolan – vị đạo diễn nổi tiếng đã tạo ra rất nhiều bộ phim thành công nhất về mặt thương mại và đầu thế kỷ 21, nhưng theo Tạp chí New York Times, từ lâu ông đã quyết định rằng thật lãng phí năng lượng khi chọn nên mặc gì mỗi ngày. Thay vào đó, ông quyết định chỉ chọn áo khoác tối màu, kết hợp với áo sơ mi màu xanh và quần dài màu đen để mặc.

Christopher chỉ ra sự khác biệt quan trọng khi đề cập đến việc lãng phí năng lượng của mọi người: “Tủ quần áo lớn không chỉ đòi hỏi chúng ta phải ra quyết định nhiều hơn, mà còn yêu cầu bảo trì thường xuyên hơn hơn, sắp xếp lại nhiều hơn và dễ xáo trộn hơn. Trong khi đó, tủ quần áo tối giản sẽ giúp bạn loại bỏ mọi công việc đó, giặt giũ, lưu trữ và tìm kiếm đều dễ dàng hơn.”

5. Dễ dàng, đa năng

Denaye Barahona là một bà mẹ trẻ ở Dallas, Mỹ. Mùa xuân này, cô đã loại bỏ tủ quần áo đầy ự, vô tổ chức của mình để có một tủ quần áo tối giản gồm những món đồ linh hoạt mà cô thích mặc. Cô ấy tóm tắt sự khác biệt như thế này: “Tủ quần áo trước khi được tối giản của tôi giống như một cửa hàng bánh với đủ loại thập cẩm mà bạn không thể ăn liên tục hàng ngày. Việc đó đã diễn ra nhiều năm. Hầu hết các lựa chọn của tôi không phù hợp, tôi hoàn toàn không thích nên tôi mua chúng và lại để đó. Sau khi tối giản, tủ quần áo của tôi giống như một nhà hàng sang trọng, ít đồ nhưng chất lượng. Tôi có ít lựa chọn hơn nhưng tôi có thể chắc chắn tất cả các lựa chọn đều tuyệt vời. Tôi không chỉ đẹp hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn.”

Dễ dàng, đa năng thuận tiện – chính là lời hứa và cơ hội mà một tủ quần áo tối giản mang lại cho bạn, đó là một trong những lý do giúp xu hướng này tiếp tục phát triển.

6. Mang tính biểu tượng. 

Alice Gregory là một nhà văn sống ở thành phố New York. Năm ngoái, tác phẩm của cô viết cho tạp chí J. Crew đã mang đến một từ mới – một trong các lý do khiến tôi thích mặc “đồng phục cá nhân”. Cô gọi nó là Iconic. Một cách ít tốn kém và dễ dàng để tạo dấu ấn cá nhân và được ghi nhớ. Cô nói: “Một bộ đồng phục của riêng bạn có thể là cách để bạn thể hiện sự trưởng thành hoặc lịch thiệp của mình, nó nên đơn giản và phù hợp với tuổi tác của bạn, nó giúp bạn truyền đi thông điệp về sự nghiêm túc và không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày.”

Alice chỉ ra rằng mặc trang phục giống nhau hàng ngày là một cách để khẳng định vị thế của bạn như một nhân vật chính, khiến bạn dễ lưu ấn tượng trong tâm trí người đã tiếp xúc. Đây là lý do tại sao các nhân vật trong sách tranh hầu như không bao giờ thay đổi quần áo của họ. 

7. Ít chi phí. 

Tủ quần áo của chúng tôi có đầy đủ quần áo và giày dép, nhưng phần nhiều trong số đó hiếm khi được sử dụng tới. Một gia đình trung bình ở Mỹ chi 1.700 đô la cho quần áo hàng năm. Điều chúng ta không biết là hầu hết các giao dịch mua quần áo hoàn toàn không dựa trên nhu cầu. Năm 1930, một phụ nữ Mỹ trung bình sở hữu chín bộ trang phục. Hôm nay, con số đó là 30 bộ khác nhau cho mỗi ngày trong tháng.

Với tủ quần áo tối giản hoặc mặc đồng phục mang tính biểu tượng sẽ giúp giảm thiểu chất thải ra môi trường với những quần áo bỏ đi khi không thích hoặc không mặc tới hoặc lỗi mốt; đó là chưa kể đến việc tiết kiệm cả thời gian mua sắm online/trực tiếp và đổi trả quần áo khi không vừa.

8. Bình yên hơn. 

Tháng trước, minh tinh Drew Barrymore đã viết bài cho website thời trang nổi tiếng Refinery 29 nhấn mạnh giai đoạn mới của cuộc đời cô và mối quan hệ với quần áo: “Tôi đã gần 40 tuổi, và quần áo theo phong cách các cô gái 20 tuổi không còn ý nghĩa với tôi nữa. Và sau khi sinh hai em bé, quần áo của lứa tuổi 30 cũng không còn phù hợp. Tôi đang ở một “ngã tư quần áo” không biết đi hướng nào, và đôi khi thật phiền muộn khi nghĩ vậy.” Để chống lại những cảm giác này, Drew đã đặt mình vào một chế độ “ăn kiêng” cho tủ quần áo của mình bằng cách chỉ mua các đồ cơ bản sau khi đã cân nhắc kĩ. Sau vài tháng, tủ quần áo của Drew đã được tối giản và cô hạnh phúc hơn bao giờ hết. Mặc quần áo không còn là một trận chiến nữa. Và cô gọi phong cách thời trang của mình bây giờ là “bình tĩnh và bình yên”.

Chúng ta đang sống trong xã hội mà tự mình nhấn mình giữa biển đồ đạc và tài sản. Chúng ta đang chật vật tự giải cứu để có tự do? Và giải pháp mới về “tủ quần áo tối giản” là một trong số đó. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi phong trào này ngày càng phổ biến và được đón nhận, không phân biệt tầng lớp, địa vị hay hoàn cảnh.

Những người áp dụng các nguyên tắc tối giản trong lựa chọn tủ quần áo đã khám phá và đang được tận hưởng những lợi ích lớn lao mà điều này mang lại, đó là: có nhiều thời gian hơn, làm việc năng suất hơn, đầu óc ít căng thẳng hơn, nghĩ tập trung hơn , chi tiêu ít hơn và cảm thấy bình yên hơn.

Có lẽ, cũng đã đến lúc bạn nên thử nó!

Viết bởi Joshua Becker tác giả cuốn sách "Căn Nhà Tối Giản

trích website http://www.becomingminimalist.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN